why-take-too-long
ทำไม มาทานสเต็ก รออาหารนานจัง ? เมื่อไหร่จะได้อาหาร ?  เชื่อว่ามีลูกค้าหลายๆคน เกิดคำถามนี้อยู่ในใจ วันนี้ แอดมิน ขอมาอธิบาย ขั้นตอนการทำงาน ให้ฟังดังนี้ (ซึ่งเราไม่เคยบอกที่ไหนมาก่อน)   เริ่มแรกหลังจากที่ครัวได้ ออเดอร์จากพนักงานเสิร์ฟ แม่ครัวจะทำการเตรียม โทส ให้ลูกค้า ทานระหว่างรออาหาร ฟรี!!! จากนั้ แม่ครัวก็จะนำ เนื้อสเต็กสดๆ มาย่างบนเตากริล หรือที่เรียกภาษาอังกฤษ ว่า sear เพื่อปิดรูขุมขน และให้ได้สีสัน โดยใช้เวลาประมาณ 3-5 นาทีในขั้นตอนนี้ จากนั้น นำไปอบในเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 องศา อีกประมาณ 10 นาที ระหว่างนั้นก็จะทำ การทอดเฟร้นฟราย เตรียมสลัดหัวจานคู่ขนานกันไป อาหารจะพร้อมเสิร์ฟ ประมาณ 15-20 นาที แต่ถ้ามีออเดอร์
น้ำมันสลัด
น้ำมันสลัด ส่วนสำคัญของมายองเนส มายองเนส เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในอาหารตะวันตกหลายๆประเภท เช่น สลัด แซนด์วิช เป็นต้น ซึ่งส่วนประกอบที่สำคัญของมายองเนสคือ น้ำมันสลัด , ไข่แดง(เลซิทินในไข่แดงเป็นอิมัลซิไฟเออร์),  กรด (น้ำมะนาว, น้ำส้มสายชู) และเครื่องปรุง (เกลือ, มัสตาร์ด)   สำหรับประเภทน้ำมันที่ใช้ในมายองเนสนั้น จะเป็นน้ำมันสลัด  แล้วน้ำมันสลัด ต่างจากน้ำมันพืชแบบธรรมดา อย่างไร (Cooking Oil )ไปหาคำตอบกัน น้ำมันสลัด เป็นน้ำมันพืชที่ผ่านกระบวนการวินเทอร์ไรเซชั่น  (Winterization เป็นขั้นตอนการแปรรูปน้ำมันพืช โดยเอาไขมันที่มีจุดหลอมเหลวสูงออก คงเหลือแต่ไขมันที่มีจุดหลอมเหลวต่ำ) ซึ่งจะไม่เกิดการขุ่นแต่อย่างใดหากเก็บในที่เย็น ด้วยเหตุนี้จึงใช้เป็นส่วนประกอบหลักเนื่องจากการเก็บรักษามายองเนสต้องเก็บไว้ในตู้เย็นหลังจากเปิดใช้แล้ว หากใช้น้ำมันพืชชนิดที่ใช้ผัดหรือทอดอาหารซึ่งไม่ได้ผ่านกรรมวิธีทำให้บริสุทธิ์อาจจะเกิดการตกผลึกของไขมันเมื่อเก็บในที่เย็น ซึ่งเมื่อนำมายองเนสออกจากที่เย็น ผลึกไขมันเหล่านี้จะหลอดละลายและรวมตัวกันเกิดเป็นหยดน้ำมันขนาดใหญ่ลอยบนผิวหน้ามายองเนส นอกจากนี้น้ำมันสลัดต้องผ่านกรรมวิธีกำจัดกลิ่นอย่างดีโดยควรมีกรดไขมันอิสระต่ำกว่าร้อยละ 0.05 ปัจจัยจากความร้อนและจากตัวเร่งปฏิกริยาการหืนที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลอตอาจจะมีผลต่อการเกิดกลิ่นหืนในผลิตภัณฑ์ได้ อีกทั้งเครื่องเทศและน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวไม่สามารถกลบกลิ่นหืนได้ ดังนั้นถ้าน้ำมันมีกลิ่นที่ดีประกอบกับมีการควบคุมการผลิตที่ดีก็จะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีในด้านกลิ่นและรสชาติ เมื่อเราทราบดังนั้นแล้ว ในการเลือกใช้น้ำมันสำหรับทำมายองเนส เราควรเลือกใช้ แบรนด์ที่ระบุว่าเป็น น้ำมันสลัด หรือ น้ำมันที่ผ่านกรรมวิธี ซึ่งมักจะข้อมความบนฉลากสินค้าว่า
ร้านอาหารเจ๊ง
10 เหตุผลที่ทำไม ร้านอาหารเจ๊ง ร้านอาหารเจ๊ง ถือเป็นเรื่องปกติทั่วไปในวงการร้านอาหาร มีการเปิดและปิดอยู่เป็นวัฏจักร น้อยร้านที่สามารถอยู่รอดได้ใน 3-5 ปี ถ้าไม่ใช่ร้านแบรนด์ใหญ่ๆ เรามาดูกันว่า 10 เหตุผลนั้นมีอะไรบ้าง 1.ขาด Value Proposition. ถ้าร้านคุณ ไม่มี Value หรือ ไม่มี คุณค่ามอบให้ลูกค้าก็ไม่กลับมาอีก คุณค่าในที่นี้ ไม่ใช่การขายราคาถูก แต่หมายถึงความคุ้มค่ากับเงินที่ลูกค้าจ่ายไป รวมไปถึง คุณภาพอาหาร การบริการ ความแตกต่างจากคู่แข่ง ก็เป็นส่วนประกอบของ Value Proposition เช่นกัน หาคุณค่าของคุณเองให้เจอ ถ้าไม่มีก็ต้องสร้างขึ้นมา ดูวิดีโอที่อธิบายเรื่องนี้ 2.ทำเลไม่ดี ร้านอาหาร เรื่องทำเลสำคัญมาก ลองดูอย่างแบรนด์ใหญ่ๆ เช่น McDonald’s KFC Pizza Hut ทำเลเค้าแต่ละที่ ไม่ใจกลางเมือง ก็ในห้างสรรพสินค้า หรือ ปั๊มน้ำมัน
ปีๆ นึง มีคน เปิดร้านอาหาร มากมาย และก็ปิดไปมากมายเช่นกัน แม้แต่ตัวผู้เขียนเองก็ยังเคยล้มเหลวในการขยาย สาขา มาแล้ว และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้ผู้เขียน กลับมาหาข้อมูล ศึกษา ว่าอะไรเป็นที่เป็นพื้นฐานสำคัญ และได้จัดทำ Roadmap สำหรับคนที่อยากทำร้านอาหารขึ้น  โดยจะเขียนเป็นตอนๆ  จนผู้อ่านสามารถมีความรู้ที่เพียงพอในการ   เปิดร้านอาหารได้ ถ้าผู้อ่านกำลังจะเช่าที่เปิดร้าน หรือกำลังจะเซ้งร้าน ผู้เขียนแนะนำว่าให้ใจเย็นๆ ลองติดตามบทความนี้ให้จบทุกตอนก่อน ก็ยังไม่สายเกินไป จะเปิดร้านอาหารร้านนึง มีหลายเรื่องมากๆให้ต้องศึกษา โดยเรื่องที่เป็นพื้นฐานสำคัญ มี อยู่ประมาณ 5 หัวข้อดังนี้ 1. การจัดการร้านอาหาร ร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จสมัยนี้ นอกจากอาหารอร่อยแล้ว ต้องมีระบบการจัดการที่ดีและการบริการต้องดี และการที่จะควบคุมทุกอย่างให้ดีได้ มันต้องมีเอกสารมากำหนด มาตรฐาน หรือ ที่เรียกกันว่า SOP( Standard operating procedure) SOP ก็จะมีหลายหัวข้อ อาทิเช่น การเปิด-ปิด ห้องอาหาร การเสิร์ฟอาหาร
why-costco
ชื่อร้าน Costco มีความหมายว่าอะไร .. หลายๆคนถามมา ว่าชื่อร้าน costco (ออกเสียงว่า คอสท์โค่) มีที่มา ที่ไปอย่างไร เดิมทีแล้ว เริ่มต้นผมเอาคำ 3 คำมารวมกัน คือ Coffee Steak Cocktail แต่ทำไปทำมา Cocktail เราไม่ได้ขาย เราขายแค่กาแฟ กับ สเต็ก จึงมานั่งคิด นอนคิด ว่าเราจะเปลี่ยนชื่อร้านดีไหม .. แต่คิดไปคิดมา ถ้าเปลี่ยนชื่อร้าน ต้องปรับเปลี่ยนอะไรหลายอย่าง ทั้ง website ชื่อเพจ Line@ โลโก้ ป้ายร้าน ในเมื่อเปลี่ยนชื่อร้านมันยาก ก็มานิยามชื่อร้านใหม่ ที่สามารถสะท้อนตัวตนของร้านเราได้ จนมาลงตัวกับคำว่า Cozy Steak Company Cozy แปลว่า เป็นกันเอง,อบอุ่นและสะดวกสบาย Steak ก็มาคือ

แอด ไลน์เราเลย